Loading...

สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดราชบุรี

Provincial Office of Natural Resources and Environment Ratchaburi

ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN

รมว.สุชาติ ชมกลิ่น ลงพื้นที่ราชบุรี กำชับหน่วยงาน ทส. บูรณาการทำงานตามหลัก "ทส. 1 เดียว""ภารกิจของกระทรวงไม่ใช่เพียงการดูแลทรัพยากรธรรมชาติเท่านั้นนายสุชาติ ชมกลิ่น แต่ต้องทำให้ทรัพยากรธรรมชาติอยู่ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการ ประชาชนได้อย่างสมดุล" ทสจ.รบ.

รมว.สุชาติ ชมกลิ่น ลงพื้นที่ราชบุรี กำชับหน่วยงาน ทส. บูรณาการทำงานตามหลัก "ทส. 1 เดียว""ภารกิจของกระทรวงไม่ใช่เพียงการดูแลทรัพยากรธรรมชาติเท่านั้นนายสุชาติ ชมกลิ่น แต่ต้องทำให้ทรัพยากรธรรมชาติอยู่ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการ ประชาชนได้อย่างสมดุล" ทสจ.รบ.

27 พฤษภาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะผู้บริหารประกอบด้วย นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ ที่ปรึกษาของ รมว.ทส. กระทรวง ทส.นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ รองปลัดกระทรวง ทส.นายเผด็จ ลายทอง รองปลัดกระทรวง ทส. นายโอภาส ถาวร ผู้ตรวจราชการกระทรวง ทส. นายธีระชุณ บุญสิทธิ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล นายธีระพงษ์ วิมลจิตรานนท์ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ นายวีระ ขุนไชยรักษ์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป้า และพันธุ์พืช นายพัฒน์พงษ์ สมิตติพัฒน์ รองอธิบดีกรมป่าไม้ และนายประทีป เหิมพยัคฆ์  ผู้ช่วยปลัด ทส. ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดราชบุรี  ณ สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 7 (ราชบุรี) ต.ห้วยไผ่ อ.เมือง จ.ราชบุรี เพื่อติดตามการดำเนินงานของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ พร้อมมอบนโยบายการขับเคลื่อนงานด้านทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม การบริหารจัดการน้ำ การจัดการที่ดิน และการเตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติ  โดยมีนายพุทธพงษ์ สุริยะสิงห์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวให้การต้อนรับ

     นายสุชาติฯ รมว.ทส.ได้กำชับหน่วยงาน ทส. บูรณาการทำงานตามหลัก “ทส. 1 เดียว” ดูแลประชาชน–ป่า–น้ำ–มลพิษ อย่างสมดุลและยั่งยืน พร้อมให้ขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ย้ำว่า ภารกิจของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เพียงการดูแลทรัพยากรธรรมชาติเท่านั้น แต่ต้องทำให้ทรัพยากรธรรมชาติอยู่ร่วมกับประชาชนได้อย่างสมดุล

      นายสุชาติฯ รมว.ทส.กล่าวว่า ทุกหน่วยงานต้องบูรณาการการทำงานภายใต้หลัก “ทส. 1 เดียว” โดยยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ทำงานเชื่อมโยงกันตั้งแต่การดูแลป่าไม้ สัตว์ป่า ทรัพยากรน้ำ น้ำบาดาล มลพิษ การจัดการที่ดิน ไปจนถึงการป้องกันภัยพิบัติ เพื่อให้การแก้ไขปัญหาในพื้นที่เกิดผลเป็นรูปธรรม รวดเร็ว โปร่งใส และตอบโจทย์ความต้องการของประชาชน

      สำหรับภารกิจด้านป่าไม้ ได้เน้นย้ำให้กรมป่าไม้ดำเนินงานด้วยความจริงใจ มั่นคง และโปร่งใส โดยยึดหลักกฎหมายอย่างเคร่งครัด “ผิดเป็นผิด ถูกเป็นถูก” ควบคู่กับการบริการประชาชนในด้านการอนุญาตต่าง ๆ ให้มีความสะดวก รวดเร็ว และเป็นธรรม ขณะที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ต้องเข้มงวดในการดูแลพื้นที่อนุรักษ์ การป้องกันการบุกรุก การดูแลสัตว์ป่า และการคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติให้คงความสมบูรณ์ ควบคู่กับการสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่

      ด้านทรัพยากรน้ำ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรน้ำดูแลและพัฒนาระบบบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน โดยทำงานร่วมกับกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เพื่อสนับสนุนน้ำเพื่อการเกษตร การอุปโภคบริโภค และการเพิ่มแหล่งน้ำต้นทุนในพื้นที่ รวมถึงการส่งเสริมการเก็บกักน้ำฝนให้อยู่ในพื้นที่ เพื่อใช้ประโยชน์ทางการเกษตร ลดความเสี่ยงภัยแล้ง และเพิ่มความมั่นคงด้านน้ำให้แก่ประชาชน

      ในส่วนของการจัดการที่ดิน ได้ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบาย คทช. เพื่อให้ประชาชนมีที่ดินทำกินอย่างถูกต้อง สามารถประกอบอาชีพเกษตรกรรมได้อย่างมั่นคง และมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาป่าไปพร้อมกัน อันเป็นแนวทางที่ช่วยลดปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่า ส่งเสริมเกษตรกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เชื่อมโยงสู่เศรษฐกิจสีเขียว และสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนและประเทศในระยะยาว

       รมว.ทส.ได้มอบหมายให้กรมควบคุมมลพิษและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดูแล ติดตาม และควบคุมปัญหามลพิษในพื้นที่ ทั้งเรื่องกลิ่น ควัน น้ำเสีย เสียง ฝุ่นละออง และเขม่าควัน โดยให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเหมาะสม ควบคู่กับการสร้างความเข้าใจและการอยู่ร่วมกันระหว่างภาคประกอบการ ชุมชน และประชาชน เพื่อให้การแก้ไขปัญหามลพิษเป็นไปอย่างสมดุลและยั่งยืน

      นอกจากนี้ นายสุชาติได้ขอให้จังหวัดราชบุรี โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันพิจารณาหาพื้นที่ชุ่มน้ำ พื้นที่ป่า หรือพื้นที่ธรรมชาติที่เหมาะสม เพื่อใช้เป็นแนวกันไฟและพื้นที่รองรับการป้องกันไฟป่าในภาคตะวันตก โดยให้บูรณาการข้อมูลพื้นที่เสี่ยง จุดความร้อน และแนวทางการบริหารจัดการเชื้อเพลิง เพื่อป้องกันและลดผลกระทบจากไฟป่า หมอกควัน และฝุ่น PM2.5 ต่อประชาชน

     โอกาสนี้ นายสุชาติฯ รมว.ทส. ได้กล่าวให้ขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ พร้อมย้ำว่า ภารกิจของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เพียงการดูแลทรัพยากรธรรมชาติเท่านั้น แต่ต้องทำให้ทรัพยากรธรรมชาติอยู่ร่วมกับประชาชนได้อย่างสมดุล ประชาชนได้รับบริการที่สะดวก เป็นธรรม และมีคุณภาพชีวิตที่ดี ภายใต้การทำงานแบบบูรณาการของทุกหน่วยงานตามหลัก “ทส. 1 เดียว” เพื่อประชาชน

---------------------------------

#MNRE#MNRERATCHABURI#

อัปเดตข่าวสาร ทสจ.ราชบุรี ได้ง่าย ๆ ที่นี่!

Website: https://ratchaburi.mnre.go.th/

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100008922794422

ติดต่อ ทสจ.ราชบุรี : 032-337041 (ในวัน/เวลาทำการ)

 

แกลเลอรี่

เอกสารแนบ

LINE_ALBUM_รมว

ขนาดไฟล์:1.55 Mb | ประเภทไฟล์: .jpg | ดาวน์โหลด: 0 ครั้ง